Ưu điểm và hạn chế của bể tách mỡ inox

Bể tách mỡ là thiết bị xử lý nước đầu vào quan trọng, được sử dụng trong nhiều hệ thống. Với cấu tạo đặc biệt, bể tách mỡ cho phép hút và lọc bỏ mỡ, tạp chất ảnh hưởng đến hệ thống xử lý, đường ống nước, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn hay nước đầu ra không đảm bảo.

Thiết bị bể tách mỡ inox hiện nay là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình, cửa hàng lắp đặt cho hệ thống. Loại bể này có những ưu – nhược điểm riêng người dùng cần làm rõ để sử dụng hiệu quả. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm, ưu điểm – hạn chế của bể tách mỡ inox.

Cấu tạo cơ bản của bể tách mỡ inox

Để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả, không bị tắc nghẽn do dầu mỡ, dị vật… Bể tách mỡ inox là lựa chọn quen thuộc được nhiều người, đơn vị lựa chọn. Tìm hiểu cấu tạo sẽ giúp người dùng hiểu được cơ chế hoạt động, lọc, tách mỡ của bể inox:

 • Ngăn số 1 – với lọc rác lưới chất liệu inox để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn, có thể gây tắc nghẽn đường ống trực tiếp.
 • Ngăn số 2 – ngăn lọc chính với 1 vách ngăn hướng dòng.
 • Ngăn số 3 – tác dụng ổn định dòng nước và kết nối với đường ống dẫn nước ra ngoài.
 • Thiết kế nắp đậy inox có gioăng cao su, đảm bảo độ kín, chống trào nước ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, không gian nhà ở. 

Chất liệu bể chủ yếu được gia công tư vật liệu inox 304 hoặc 216. Nhìn chung, bể tách mỡ sẽ không thay đổi về cấu tạo, mà chỉ tăng về kích thước hoặc số ngăn lọc để tăng cường hiệu quả lọc cho từng trường hợp: gia đình, nhà hàng, nhà xưởng công nghiệp với dầu mỡ phát thành lớn.

Ưu điểm – hạn chế của loại bể tách mỡ chất liệu inox

Thiết bị bể tách mỡ chất liệu inox được phát minh đầu tiên, với tính ứng dụng cao. Qua quá trình sử dụng lâu dài, tách mỡ đường ống nước thải, bể inox xuất hiện những vấn đề ưu điểm và hạn chế cần được làm rõ.

Ưu điểm bể tách mỡ inox:

 • Chất liệu inox bền bỉ, chống han gỉ tốt, nhưng với điều kiện môi trường nước sinh hoạt gia đình, nhà hàng ổn định.
 • Inox có độ sáng bóng, vỏ ngoài đẹp mắt, sang trọng, phù hợp lắp đặt nổi sử dụng trong nhà ở, khu vực nhà hàng.
 • Kết cấu chắc chắn, thiết bị dễ dàng lắp đặt cho đường ống nước. 
 • Inox với bề mặt dễ dàng vệ sinh, làm sạch, cọ rửa định kỳ, giảm mùi hôi khó chịu.
 • Thiết kế bể tách mỡ inox đảm bảo độ kín, chịu được lưu lượng dòng chảy lớn, nước thải không bị rò rỉ ra ngoài.

Hạn chế của bể tách mỡ inox:

 • Bể tách mỡ inox chất liệu không gỉ nhưng vẫn có nguy cơ bị han gỉ, ăn mòn do tác động của khí hậu và các yếu tố môi trường, nước thải có tính acid cao.
 • Bể tách mỡ inox có giá thành cao hơn so với vật liệu composite.

Hiện nay, bể tách mỡ inox dần bị thay thế bởi vật liệu composite tiện lợi. Tuy nhiên, Bể inox vẫn có tính ứng dụng cao, phù hợp với hộ gia đình, nhà hàng chế biến thực phẩm các loại… Lưu ý, chọn mua bể tách mỡ gia đình hay công nghiệp cần tính toán đến yếu tố: dung tích, cấu tạo và chức năng bể… để lựa chọn thiết bị phù hợp. Liên hệ ngay với Bách hóa môi trường để được tư vấn và lựa chọn bể tách mỡ phù hợp.