Trống đồng – từ biểu tượng văn hóa đến quà tặng

Việt Nam ta đã trải qua 4000 lịch sử dựng xây và giữ gìn giang sơn bờ cõi. Những dấu ấn lịch sử ấy vẫn mang đậm giá trị văn hóa, trong đó có hình tượng trống đồng. Vậy quà tặng trống đồng ngày nay có ý nghĩa như thế nào?

Nguồn gốc của trống đồng

Theo một học giả người phương Tây cho rằng, trống đồng xuất phát từ phía nam Trung Quốc. Nhưng cũng có học giả khác nói nó là một loại nhạc cụ của người Việt cổ ở phía bắc và đã xuất hiện từ rất lâu. Sau này, có một vài cuộc nghiên cứu lớn về những bằng chứng trống đồng của các nhà khảo cổ học cũng được tiến hành nhưng vẫn chưa thể kết luận chính xác về nguồn gốc của trống đồng. Việc chưa xác định rõ ràng nguồn gốc như vậy có thể do sự phân chia ranh giới giữa hai nước thời đó khác biệt so với bây giờ.

Trống đồng là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam

Nền văn hóa trống đồng rất đa dạng, nổi bật gồm có trống đồng Ngọc Lũ, Cổ Lam sông Đà, Đông Sơn. Mỗi hình ảnh trên một loại trống lại phản ánh những nét văn hóa, đời sống sinh hoạt khác nhau, luân chuyển theo dòng lịch sử. Sự kết tinh của tinh hoa văn hóa nhân loại được thể hiện một cách hết sức độc đáo.

Những hình ảnh in nổi trên bề mặt trống đồng thường được gặp trong thờ cúng và mang tính biểu tượng cao. Hình tượng chim hạc, gà, hươu nai, con người với dáng dấp và phong cách cổ đại như quấn khố cởi trần và những hoạt động sinh hoạt thường nhật như nhảy múa, thổi kèn,…Mặt trống còn thể hiện vòng tuần hoàn của thời gian. Không chỉ đời sống tâm linh, tín ngưỡng hay sinh hoạt hàng ngày mà trống đồng còn thể hiện phong cách kiến trúc xưa qua hình ảnh ngôi nhà sàn với mái cong thoải. Đó là nguồn cảm hứng để các nghệ nhân ngày nay có thể chế tác ra những sản phẩm làm quà tặng trống đồng thời nay.

Trống đồng vừa gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người dân, vừa là một vật dụng khi ra chiến trận. Trống đồng có thể tạo âm thanh vang  vọng kết hợp với những nhạc cụ khác để phục vụ lễ hội ca múa. Khi ra trận, nó có thể dùng làm tiếng báo, tập trung binh lực. Qua đó, phô bày sức mạnh, khí thế hùng hổ với quân thù.

Ý nghĩa quà tặng trống đồng trong phong thủy.

Những hình ảnh được in trên bề mặt trống đồng phản ánh nhân sinh quan và thế giới quan của người Việt xưa. Họ cũng có những nhận thức nhất định về vạn vật xung quanh. Hình ảnh đó là những tinh túy, lắng đọng sâu sắc của con người đương thời, thể hiện niềm tin và ý chí của họ với thế giới. Thần trống đồng (thần Đồng Cổ) luôn dùng quyền lực, bảo vệ cho đất nước được bình yên suốt bao triều đại kinh qua những biến cố thăng trầm của lịch sử. Vì lẽ đó nên trong quan niệm về phong thủy ngày nay, trống đồng có ý nghĩa rất lớn lao về mặt tâm linh.

Trống đồng được tạo thành bởi nguyên liệu kim khí như đồng, bạc, vàng lại càng được coi trọng là vật mang sinh khí mới mẻ, vận khí tốt. Ánh sáng hoàng kim, ánh bạc tỏa ra xung quanh trống giúp diệt trừ ám khí, tà ma. Vì thế, quà tặng trống đồng cũng là món quà tặng doanh nghiệp có giá trị.

Quà tặng trống đồng sẽ cực kỳ có giá trị nếu tặng cho bạn bè, người thân để trang trí nhà cửa. Hay nếu du khách nước ngoài nhận được có thể là cách để quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Trên đây là bài viết về quà tặng trống đồng và ý nghĩa của nó. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn một món quà đẹp lại ý nghĩa, hãy ghé thăm trang web quadatvang.com để lựa chọn cho mình một món quà thật như ý nhé. Chúc bạn may mắn!