Tìm hiểu lịch sử nghề thiết kế nội thất (phần 2)

Tiếp theo bài viết trước về tìm hiểu lịch sử thiết kế nội thất, tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn chi tiết hơn về những yêu cầu của người thiết kế nội thất, tình trạng đào tạo chuyên ngành thiết kế nội thất của các trường đại học hiện nay.

Nghề thiết kế nội thất cần đến sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật đặc biệt là kỹ năng tư duy logic, và trình độ thẩm mỹ của người làm nghề. Các công việc của người thiết kế nội thất thường phải thực hiện đó là: Khảo sát hiện trạng; Nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của khách hàng sử dụng; Thiết kế công năng sử dụng theo nhu cầu hiện tại và nhu cầu phát triển trong tương lai; Tìm kiếm và lựa chọn phong cách thiết kế; Sử dụng màu sắc, vật liệu hài hòa với thiết kế toàn bộ công trình; Lựa chọn các trang thiết bị và sản phẩm nội thất; Giám sát thi công công trình.

Nghề đào tạo chuyên ngành Thiết kế nội thất

Các trường đại học có chuyên ngành Thiết kế nội thất phải kể đến các trường đại học Kiến Trúc, đại học Xây Dựng, đại học Mỹ Thuật, đại học Công Nghệ… Ngoài các đòi hỏi về năng khiếu, ngày nay việc sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ cho thiết kế và dựng bản vẽ 3D các công trình thiết kế nội thất cũng rất quan trọng mà bạn cần phải sử dụng thành thạo.

Tại nước ta, các chương trình đào tạo chuyên ngành thiết kế nội thất có thời gian từ 4 đến 5 năm, tuy nhiên sau khi tốt nghiệp, bạn chưa thể trở thành những người biết được việc về chuyên ngành thiết kế nội thất nếu bạn không tham gia vào các dự án thiết kế công trình cụ thể trong quá trình học tập. Thời gian học tại Đại học tại nhà trường chỉ trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết và chuyên sâu, để trở thành những nhà thiết kế chuyên nghiệp bạn cần phải tự mình tìm hiểu thêm các kiến thức về kết cấu và sức bền vật liệu, tìm hiểu về các yếu tố tác động đến sức khỏe, nhu cầu của con người.

<< Tìm hiểu về Thiết kế văn phòng theo 5s

Điểm đặc biệt đó là kỹ năng thực tế của sinh viên nước ta khi ra trường còn thiếu, bởi quá trình đào tạo của ta khác với chuyên ngành thiết kế nội thất tại các trường Đại học ở nước ngoài.

Sự khác biệt còn nằm ở đầu ra của chất lượng các đồ án tốt nghiệp, nước ngoài thường chú trọng đến tính thực tế và gắn bó chặt chẽ với các không gian cụ thể phục vụ đối tượng sử dụng với các yêu cầu cuộc sống hàng ngày; đồ án tốt nghiệp của sinh viên nước ta thường rất vĩ mô, các không gian có quy mô lớn phục vụ cho nhu cầu công cộng.

Để trở thành một người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất bạn còn cận thường xuyên học hỏi từ những người đồng nghiệp, thường xuyên cập nhật những xu hướng thiết kế mới và những chất liệu mới được sản xuất để ứng dụng vào những công trình thiết kế và thi công cho phù hợp.

Trong bài viết này, những phân tích trên chỉ mang tính đánh giá chung, tổng quát có thể nêu ra sự khác biệt của việc đào tạo nghề thiết kế nội thất của nước ta, điều quan trọng tôi muốn nói đó là sự tự rèn luyện và thường xuyên trau dồi kỹ năng của mình để phát triển hoan trong sự nghiệp.

Nếu bạn thực sự yêu thích nghề thiết kế nội thất và muốn được rèn luyện và hoàn thiện thêm kỹ năng cùng các nhà thiết kế thi công nội thất văn phòng đang làm việc trong Công ty Vietdecoration chúng tôi, xin hãy liên hệ theo số điện thoại 090 329 5000

Hy vọng bạn sẽ trở thành đồng nghiệp cùng tôi.