Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong kho lạnh là bao lâu?

Bảo quản thực phẩm luôn là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp kinh doanh, nhà hàng, khách sạn. Bởi thực phẩm với thành phần dinh dưỡng, protein hay chất xơ… là thức ăn cho vi khuẩn, dễ bị phân hủy dưới tác động môi trường. Sau thời gian dài bảo quản, thực phẩm sẽ giảm chất lượng, không thể sử dụng.

Kho lạnh bảo quản thực phẩm mang đến giải pháp lưu trữ và kéo dài thời gian sử dụng. Thiết kế kho lạnh với những tiêu chuẩn và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nhiều người băn khoăn về thời gian lưu trữ của thực phẩm tươi trong kho lạnh là bao nhiêu lâu? Nhận định dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ và sử dụng vận hành kho lạnh hiệu quả.

Thời gian bảo quản trong các kho lạnh hiện nay cho từng loại thực phẩm

Kho lạnh là nơi lưu trữ và bảo quản thực phẩm an toàn, hiệu quả, giảm tiêu hao khối lượng. Giải pháp cần thiết mà các đơn vị và doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần có, để giảm thiệt hại, hao tổn hàng hóa chưa sử dụng đến.

Mặc dù ở nhiệt độ lạnh, vi khuẩn hoặc quá trình phân hủy gần như không xảy ra. Nhưng các vi khuẩn lạnh, quá trình phân hủy vẫn diễn ra chậm. Do nhiều yếu tố tác động, mà thực phẩm bên trong kho lạnh cũng có hạn sử dụng riêng mà người dùng cần cân nhắc về thời gian để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Thịt tươi, sống đã được cấp đông và bảo quản trong kho có nhiệt độ -18 đến -20 độ C, thời gian sử dụng sẽ từ 4-6 tháng. Với thực phẩm được vệ sinh, hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ này sẽ có thời hạn sử dụng lên đến 8 tháng.
  • Thực phẩm đã qua chế biến, chiên, nấu bảo quản trong kho trữ đông chỉ lưu trữ được từ 1-3 tháng tùy loại.
  • Ở thời gian nhiệt độ xuống đến -35 đến -45 độ C, thì thời gian lưu trữ thực phẩm thịt, cá các loại có thể từ 1-2 năm. Nếu được đóng gói và hút chân không an toàn, duy trì môi trường ổn định có thể kéo dài hạn sử dụng.

Lưu trữ và vận hành kho lạnh như thế nào hiệu quả?

Thiết kế kho lạnh có công suất và diện tích lớn, đáp ứng khả năng chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau. Việc lưu trữ và vận hành kho lạnh đúng cách rất quan trọng, đảm bảo thực phẩm được bảo quản sạch, kéo dài thời gian sử dụng. Người vận hành kho lạnh thực phẩm cần lưu ý:

  • Thực phẩm lưu trữ trong kho lạnh cần được sắp xếp trên pallet, kiện hàng riêng cho từng loại. Thực phẩm khác nhau về chủng loại và thời gian lưu trữ cần được phân tách, dễ nhận diện.
  • Thực phẩm cần được đóng gói kín, không để không khí tiếp xúc, trong hộp hút chân không… nhằm nâng cao khả năng bảo quản lâu dài.
  • Kho lạnh cần được vệ sinh, sắp xếp bài trí tiện cho quá trình di chuyển, đi lại. Thuận lợi bốc dỡ hàng thực phẩm khi cần.
  • Vận hành kiểm soát về nhiệt độ, hệ thống quạt thông gió, xả đông, xả đá định kỳ.

Kho lạnh thực phẩm với nhiệt độ âm đến -45 độ C, có thể kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm lên đến hơn 6 tháng, nếu môi trường đạt chuẩn. Do vậy, người vận hành cần kiểm soát về điều kiện, môi trường kho lạnh để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng thực phẩm tươi ngon, bền lâu. Lựa chọn đơn vị lắp đặt kho lạnh đạt chuẩn để xây dựng hệ thống. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp kho lạnh công nghiệp, máy cắt gọt rau củ quả, máy hút chân không… các giải pháp sơ chế thực phẩm quy mô công nghiệp hiệu quả.