Sử dụng tủ lạnh đúng cách để bảo quản thực phẩm tươi an toàn

Thực phẩm tươi sẽ mang đến dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đồng thời, hương vị món ăn cũng sẽ ngon hơn, kích thích vị giác. Mua thực phẩm mùa dịch để dự trữ là thói quen của nhiều gia đình. Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Việc bảo quản nhiều loại thực phẩm đông lạnh, tươi sống, chế biến sẵn trong tủ… Không đúng cách sẽ gây hiện tượng lây nhiễm chéo nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Với gia đình chỉ có tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Giải pháp nào để bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon? Chia sẻ sẽ giúp chị em có giải pháp sử dụng tủ lạnh an toàn, hiệu quả.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần lưu ý

Thực phẩm cần được bảo quản trong môi trường an toàn, hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn, các tác nhân nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Tủ lạnh là môi trường lý tưởng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên, nhiều gia đình lạm dụng tủ lạnh để chứa đồ, dẫn đến việc bảo quản không đúng cách, không an toàn. Dưới đây là những nguyên tắc cần tuân thủ khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

  • Không để thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến gần nhau. Thực phẩm cần được đóng gói kín, trong các hộp riêng để bảo quản. Đây là yêu cầu tiên quyết đển tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn trong tủ lạnh gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
  • Thực phẩm cần được làm sạch, để khô trước khi cho vào tủ lạnh. Bọc túi bóng hoặc hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản.
  • Thực phẩm khác nhau cần được bảo quản ở những mức nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ mát từ 4-10 độ C cho rau củ, thịt tươi sử dụng trong ngày, trứng, sữa, yogus… Thịt cấp đông cần được để trên ngăn đá với điều kiện nhiệt độ âm.
  • Tủ cần được sử dụng đúng công suất, vệ sinh làm sạch định kỳ sau mỗi đợt trữ đồ hoặc định kỳ 1 tuần 1 lần.

Mua thực phẩm đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho mùa dịch

Sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn, bảo vệ thực phẩm và thiết bị. Người dùng khi mùa thực phẩm mùa dịch nên hạn chế mua số lượng quá lớn để chứa trong tủ, gây quá tải. Nên mua với lượng vừa phải để tích trữ từ 3-5 ngày là tối đa. 

Mua thực phẩm tươi cho rau củ, trái cây hoặc thịt cá… Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để thay thế. Đồ đông lạnh tiện lợi hơn cho quá trình bảo quản, và hạn sử dụng dài.

Nên mua thực phẩm được hút chân không để bảo quản an toàn, sạch, dễ dàng hơn trong tủ. Cân bằng dinh dưỡng với chế độ ăn đầy đủ 4 nhóm chất, không nên cắt bỏ bất cứ nhóm nào trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm được bảo quản tươi mát trong tủ lạnh, kéo dài thời gian sử dụng từ 3-5 ngày. Người dùng cân nhắc mua số lượng thực phẩm phù hợp với nhu cầu gia đình, phân loại và đóng gói trước khi bảo quản vào tủ lạnh để tích trữ. Không nên mua quá nhiều khiến tủ bị quá tải, ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Mua thực phẩm trực tuyến, online tại các đơn vị uy tín để đảm bảo nguồn cung ổn định, an toàn. Tại www.zinfood.com, thực phẩm được nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo an toàn, nguồn cung đầy đủ cho khách hàng.