Sử dụng ổn áp lioa gia đình như thế nào cho bền?

Thiết bị ổn áp được dùng nhiều cho đầu vào nguồn điện của các gia đình. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động chuyên biệt, ổn áp biến đổi nguồn điện đầu vào, đáp ứng điện áp tiêu chuẩn. Gia đình sử dụng lioa nhiều hơn khi mùa nắng nóng cao điểm, gia đình ở xa điện lưới với điện áp đầu vào yếu.

Thiết bị lioa được thiết kế tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện lưới, các thiết bị điện. Tuy nhiên, thói quen sử dụng không đúng cách sẽ khiến lioa nhanh hỏng, kém bền. Sử dụng lioa cũ đúng cách sẽ giúp thiết bị bền bỉ, lâu dài. Gia đình cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng lioa tại gia đình.

Hiểu về nguyên tắc hoạt động của lioa trong điện lưới gia đình

Lioa là ổn áp và là thiết bị được sử dụng ở phía trước các thiết bị điện trong gia đình. Thiết kế lioa đặc biệt với cuộn dây đồng dạng vòng xuyến, động cơ servo chổi than, bảng điều khiển, các bộ phận hỗ trợ kết nối. Trong đó: 

  • cuộn dây đồng quyết định công suất của ổn áp lioa, có tác dụng điều chỉnh dòng điện tăng áp cho điện áp đầu ra đạt chuẩn.
  • Nguyên lý hoạt động của ổn áp lioa có thể hiểu đơn giản dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Cuộn dây đồng hình xuyến được mài mỏng ⅙ diện tích. Chổi than gắn động cơ servo di chuyển lần lượt trên các dây đồng để thu điện áp từ từng vòng dây. 
  • Bảng điều khiển sẽ xác định điện áp cao hoặc thấp, quyết định chiều quay của động cơ chổi than. Khi điện áp đầu ra đã đủ 220v tiêu chuẩn, bảng điều khiển sẽ lệnh cho động cơ servo dừng lại, chổi than sẽ không di chuyển nữa.

Ngoài khả năng ổn định điện áp đầu ra ở mức tiêu chuẩn, lioa còn được tích hợp thêm các tính năng để bảo vệ thiết bị điện khỏi chập cháy, hư hỏng:

  • Tự động ngắt điện khi dòng quá tải. Tự động ngắt rơle khi điện áp đầu vào gặp sự cố quá cao có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện, gây hiện tượng chập cháy.
  • Chống sốc điện cho hệ thống, với độ trễ 5s, sau đó mới cấp điện lại hệ thống. Giải pháp đảm bảo dòng ổn định, giảm gián đoạn.

Nguyên tắc sử dụng ổn áp lioa an toàn, bền bỉ

Ổn áp lioa được đánh giá cao về độ bền, hiệu quả sử dụng ổn định điện áp ở nhiều dải khác nhau. Độ bền của lioa cao, ổn định lâu dài. Nhưng cách sử dụng sẽ quyết định đến độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Người dùng cần lưu ý những điểm sau để sử dụng ổn áp lioa hiệu quả:

  • Lắp đặt lioa ở vị trí cân bằng, nơi thoáng mát, tránh để quá sát tường hoặc các thiết bị tỏa nhiệt. Nơi thoáng mát giúp lioa tỏa nhiệt hiệu quả, giảm sốc nhiệt hay làm việc ở nhiệt độ quá cao gây ngắt dòng.
  • Không để lioa bị ngấm nước, hóa chất… sẽ làm ẩm, gây ra các hiện tượng đoản mạch, hư hỏng bảng điều khiển quan trọng.
  • Tiến hành vệ sinh lioa định kỳ, vệ sinh bề mặt, các khe thoáng để lioa thoát nhiệt hiệu quả. Vệ sinh tại nhà chỉ nên làm sạch bên ngoài, không tháo rời các chi tiết. Mang lioa đi bảo dưỡng định kỳ để để thợ có chuyên môn làm sạch các chi tiết ben trong.

Lioa ổn áp có tác dụng quan trọng bảo vệ điện lưới, các thiết bị điện khỏi sự bất thường của dòng điện. Để thiết bị lioa hoạt động ổn định lâu dài, người dùng cần học cách sử dụng thiết bị chuẩn, bảo dưỡng, chăm sóc ổn áp.

Nhật Linh cung cấp các dòng lioa cũ, lioa tồn kho hay các sản phẩm thế hệ mới sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình, nhà xưởng… Chuyên viên tại Nhật Linh sẽ tư vấn giúp người dùng chọn mua và sử dụng lioa đúng cách.