Điều gì sẽ xảy ra nếu không trả nợ thẻ tín dụng đúng thời hạn?

Trong đời sống hiện nay, thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến nhờ sự tiện lợi và những tiện ích hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn không trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn cho ngân hàng thì bạn có thể sẽ gặp phải những rắc rối sau. 

Bị ghi vào danh sách nhóm nợ xấu

Tùy vào thời gian bạn thanh toán nợ chậm, sẽ có các nhóm nợ khác nhau. Điều này sẽ bị ảnh hưởng tới các khoản vay ngân hàng sau này của bạn, bởi không ngân hàng nào thoải mái chấp nhận người thường xuyên quên thanh toán nợ.

Vì vậy, bạn nên bố trí để thanh toán khoản nợ cho ngân hàng đúng hạn. Đừng để sự uy tín của bạn bị giảm sút vì những lần thanh toán trễ, điều này cũng sẽ gây khó khăn khi tăng hạn mức thẻ tín dụng.

Phí phạt trả chậm

Trong trường hợp bạn không thanh toán nợ đúng hạn cho ngân hàng thì sẽ bị tính phí phạt quá hạn – phí trả chậm. Hầu hết phí phạt quá hạn này được các ngân hàng quy định tối thiểu là 5% trên tổng số tiền bạn đã sử dụng của tháng đó. 

Chịu lãi suất của thẻ tín dụng

Ngoài phí phạt quá hạn thì bạn còn phải chịu lãi suất của số tiền bạn chưa trả. Dù bạn chưa trả hay đã trả được một phần, thì ngân hàng sẽ tiếp tục tính lãi suất từng ngày cho tới khi nào bạn thanh toán đủ 100%. 

Bạn thắc mắc lãi suất là bao nhiêu? Câu trả lời là tùy vào thẻ của bạn thuộc ngân hàng nào, có nơi áp dụng mức lãi suất lên đến 30%.

Bị ngân hàng hỏi thăm, làm phiền, đòi nợ và thậm chí là có thể bị khởi kiện

Nếu bạn trả nợ đúng hạn thì mọi thứ đều hoàn toàn bình thường không có vấn đề gì xảy ra.  Nhưng chỉ cần bạn quên thanh toán, ngân hàng sẽ gọi điện hay nhắc nhở bạn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Trường hợp xấu nhất là nếu bạn cố tình không trả nợ thì có thể bị ngân hàng khởi kiện. Sẽ có 2 cách giải quyết xảy ra: 

1. Nếu như bạn sắp xếp trả đủ khoản nợ thẻ tín dụng đó thì có thể ngân hàng sẽ rút đơn kiện. 

2. Còn nếu bạn không trả được nợ, giữa bạn và ngân hàng cũng không tự thỏa thuận giải quyết thì tòa án sẽ xét xử. Sau đó sẽ đưa ra bản án đối với bạn và đồng thời tòa án sẽ yêu cầu hoặc có những biện pháp cưỡng chế để bạn thanh toán khoản nợ đó cho ngân hàng. 

Nhẹ thì bạn sẽ bị phạt hành chính và đi kèm đó là bạn phải trả lại khoản nợ đó cho ngân hàng.

Trong trường hợp bạn có hành vi bỏ trốn hay cố tình chống đối không trả nợ. Có thể, bạn sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự về tội chiếm đoạt tài sản.

Cách giải quyết trả nợ cho ngân hàng đúng hạn tránh rắc rối 

Nếu bạn đang khó khăn, chưa chuẩn bị được tiền để trả cho ngân hàng đúng thời hạn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, việc này sẽ giúp bạn thanh toán nợ nhanh chóng và kịp thời cho ngân hàng.

Đáo hạn thẻ tín dụng là một hình thức hỗ trợ chủ thẻ trả nợ đúng hạn cho bên ngân hàng, bằng cách nạp tiền vào thẻ của bạn để bên ngân hàng duyệt cắt nợ. Sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức chi tiêu ban đầu cho bạn thì bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay của bên hỗ trợ bằng cách quẹt thẻ máy pos. Cùng với đó bạn sẽ phải thanh toán thêm một khoản phí cho bên hỗ trợ. 

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được những vấn đề gặp phải khi không thanh toán thẻ tín dụng đúng thời hạn. Và cách giải quyết như thế nào để tránh những rủi ro không đáng có.