Các tranh chấp hợp đồng kinh doanh là gì?

Ngày nay, có nhiều đơn khởi kiện đòi nợ cá nhân xoay quanh tranh chấp hợp đồng kinh doanh làm mất nhiều thời gian, công sức của các bên liên quan. Nắm được điều đó, nhiều công ty luật ra đời với dịch vụ luật sư tư vấn hợp đồng nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Vậy hiện nay có những vụ tranh chấp hợp đồng nào? Cùng mình tìm hiểu bạn nhé

Những tranh chấp hợp đồng kinh doanh thường gặp trong đầu tư?

Trong thực tiễn, việc kinh doanh có nhiều dạng hợp đồng kinh tế khác nhau và ở mỗi lĩnh vực sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp quy định của pháp luật. Và điều này ảnh hưởng rất nhiều trong việc nắm bắt những quy định về hợp đồng và cách giải quyết những tranh chấp liên quan đến hợp đồng.

Theo kinh nghiệm của Luật Trí Nam thì khi những bên nắm vững những quy định về mặt pháp lý, những biện pháp phòng tránh rủi ro khi giao kết sẽ giúp cho các đối tác tôn trọng việc thực hiện hợp đồng hơn cũng như hạn chế những tranh chấp khi phát sinh hợp đồng hơn. Với trường hợp xảy ra tranh chấp thì những dạng tranh chấp được đánh giá phổ biến và tập trung.

C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Tranh chấp hợp đồng kinh doanh thường gặp

  • Thứ nhất là những tranh chấp liên quan đến việc thực hiện những nghĩa vụ khi thanh toán đã thỏa thuận trong hợp đồng. Đây là một nghĩa vụ rất quan trọng trong hợp đồng kinh tế, kéo theo những nghĩa vụ phát sinh ngoài hợp đồng khác như những vấn đề về bù trừ công nợ, bảo hành sản phẩm chậm, phát sinh khoản phạt hợp đồng, lãi suất quá hạn cho khoản nợ gốc,…Do những tranh chấp dạng này thường được giải quyết rất nhanh nếu người tham gia việc đàm phán có kinh nghiệm phân tích những bất lợi mà bên vi phạm nghĩa vụ sẽ gặp phải hoặc nếu cố tình chậm thanh toán.
  • Thứ 2 tranh chấp liên quan đến tài sản thế chấp, thư bảo lãnh ngân hàng hay là những tranh chấp liên quan đến các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng.
  • Thứ 3 là tranh chấp về những nghĩa vụ sau hợp đồng gồm bảo lãnh, bảo trì sản phẩm là dạng tranh chấp rất khó để giải quyết bởi các nội dung chính của hợp đồng, gồm những nghĩa vụ thanh toán đều đã thực hiện dựa trên những căn cứ yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện.

Cách giúp phòng tránh phát sinh những tranh chấp hợp đồng đầu tư kinh doanh

Với vai trò là một luật sư, Trí Nam luôn mong muốn bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho thân chủ của mình, phòng tránh những rủi ro phát sinh tranh chấp hợp đồng dựa trên các cách sau:

  • Phòng tránh những tranh chấp thông qua việc soạn thảo hợp đồng một cách chặt chẽ, phù hợp với việc thực hiện hợp đồng. Nhiều công ty vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng do hoàn cảnh thực hiện gặp bất lợi với những điều khoản đã được ký kết, nhiều trường hợp chỉ đơn thuần ở việc điều khoản hợp đồng không rõ ràng, chi tiết. Do vậy mà việc soạn thảo hợp đồng kinh tế phải đủ, đúng, chặt chẽ và phải thực sự rõ ràng, chi tiết.
C:\Users\DMCL\Desktop\law_vmll.jpg

Cách phòng tránh tranh chấp hợp đồng

  • Thứ 2 là xây dựng nên kênh liên lạc thuận lợi cho những bên tham gia trong quá trình trao đổi, thực hiện những nghĩa vụ đã được cam kết trong hợp đồng. Chính vì việc thông báo rõ các nghĩa vụ phải gánh, chế tài sẽ áp dụng nếu đối tác vi phạm hợp đồng vi phạm là cách giúp đối tác tôn trọng thỏa thuận hợp đồng và thực hiện hợp đồng như cam kết.
  • Thứ 3 khi vi phạm hợp đồng việc ưu tiên là nên làm rõ bản chất của hợp đồng để những bên cùng ngồi lại mục đích giao kết hợp đồng, nhìn nhận rõ tầm quan trọng của việc giao kết hợp đồng, từ đó đối tác sẽ có những điều chỉnh để khắc phục các vi phạm hợp đồng hiện có.