Bạn có thực sự hiểu về van 1 chiều lò xo hay không?

Ứng dụng của van công nghiệp trong hệ thống đường ống nước, nhà máy, hệ thống dẫn các chất, nguyên liệu cho sản xuất. Van công nghiệp được chia thành nhiều loại, trong đó van 1 chiều được ứng dụng nhiều, đảm bảo dẫn truyền các chất theo 1 chiều nhất định.

Van 1 chiều có nhiều loại: van tự do hay kết hợp lò xo, hay điều khiển tự động… Van 1 chiều lò xo là sản phẩm có tính ứng dụng cao trong nhiều hệ thống. Nhưng nhiều người không hiểu rõ về bản chất thực sự, nguyên lý của loại van đặc biệt này. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của van một chiều lò xo qua bài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu cấu tạo của van 1 chiều lò xo và cách hoạt động

Cũng là 1 loại van 1 chiều, cho phép lưu chất di chuyển theo 1 chiều. Tuy nhiên, các loại van với cấu tạo khác nhau lại cho phép lưu chất di chuyển theo cách khác nhau, đảm bảo an toàn cho hệ thống. Cấu tạo van 1 chiều lò xo gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Thân van được gia công đặc nguyên khối – với chất liệu gang hoặc inox đảm bảo khả năng chịu lực, áp suất lớn, nhiệt độ cao của môi trường. Với các phụ kiện, nối ren hoặc mặt bích để liên kết với đường ống.
  • Đĩa van với chất liệu inox, gang, hợp kim… chịu được áp lực lớn, tác dụng ngăn chặn, đóng mở van.
  • Lò xo được gắn trực tiếp phía sau mặt đĩa van và 1 ghế van. Lò xo được tính toán, thiết kế với 1 lực nén nhất định, giữ cho van luôn trong tình trạng đóng.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều lò xo khá đơn giản: khi dòng lưu chất tạo đủ áp lực lên đĩa van, áp lực lớn hơn áp lực của lò xo lên đĩa van ở phía còn lại, van sẽ được mở ra. Lúc này, lưu chất sẽ chảy qua đường ống theo 1 chiều. Khi áp suất lưu chất yếu, không đủ thắng được lực của lò xo thì van sẽ đóng trở lại, đường ống sẽ kín hoàn toàn. 

Sử dụng van 1 chiều lò xo cho các hệ thống đúng cách

Thiết kế van 1 chiều lò xo được sử dụng nhiều cho các đường ống dẫn nước đứng, ở các vị trí mà van lật hay van cánh bướm thông thường hoạt động không hiệu quả. Để van 1 chiều lò xo hoạt động hiệu quả, đảm bảo tuổi thọ, người dùng cần lưu ý:

  • Chọn van phù hợp về kích thước, chất liệu cho hệ thống dẫn lưu chất. Chú ý đến nhiệt độ, tính ăn mòn, áp suất của đường ống.
  • Chọn kiểu kết nối phù hợp với đường ống, loại kết nối ren hay kiểu mặt bích, đảm bảo độ tương thích về kích thước.
  • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về lắp đặt van 1 chiều lò xo vào đường ống. Vặn chặt và kiểm tra độ chắc chắn trước khi cho hệ thống vận hành.
  • Người dùng có thể trang bị thêm đệm hoặc gioăng cao su để tăng độ kín, giảm rò rỉ lưu chất.

Van 1 chiều được thiết kế tích hợp lò xo để kiểm soát lưu lượng nước, lưu chất đảm bảo an toàn cho hệ thống. Khi áp suất lưu chất cao, thắng được lực đẩy của lò xo, van sẽ mỡ, lưu chất được truyền qua. Người dùng, quản lý hệ thống cần tìm hiểu chi tiết về yêu cầu vận chuyển, đặc trưng môi trường để chọn van 1 chiều lò xo phù hợp.

Thông tin về van 1 chiều lò xo tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-lo-xo-id63.html sẽ hữu ích cho người dùng đánh giá chọn mua phụ kiện phù hợp.